ตอบกระทู้ 
 
คะแนนกระทู้:
  • 0 Votes - 0 Average
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
แนะนำ 5 สาเหตุทำให้ ยางรถเก๋ง เสื่อมสภาพไว ต้องเปลี่ยนยางเร็วกว่าปกติ
Sat, 20 Nov 21, 16:06
Post: #1
แนะนำ 5 สาเหตุทำให้ ยางรถเก๋ง เสื่อมสภาพไว ต้องเปลี่ยนยางเร็วกว่าปกติ
ยางรถเก๋ง ใช้งานไปนานเกิดการเสื่อมสภาพไปเรื่อย ๆ ตามเวลาและระยะทาง เมื่อยางหมดอายุจะต้องเปลี่ยนใหม่ ถ้ายางรถสึกหรอเร็วกว่าปกติ เสื่อมสภาพเร็วกว่ามาตรฐาน ต้องสงสัยว่ามีสาเหตุบางประการทำให้ยางสึกหรอผิดปกติ ทั้งจากสภาพรถยนต์และพฤติกรรมการขับขี่ดังต่อไปนี้


[Image: pexels-photo-4888489.jpeg?auto=compress&...;amp;w=250]


1.ลมยางรถยนต์ไม่เหมาะสม
หน้ายางและดอกยางเป็นส่วนสำคัญมีผลต่อการยึดเกาะถนนและส่งผลต่อความปลอดภัยในการขับขี่ หากเติมลมยางมากทำให้ยางแข็งและโป่งนูน หน้ายางตรงกลางสึกหรอเร็วกว่าปกติ หากเติมลมยางอ่อนเกินไปทำให้ยางแบนและบริเวณไหล่ยางสองข้างสึกหรอเร็วมาก สังเกตอาการยางสึกหรอไม่เท่ากันเป็นสัญญาณว่าการเติมลมยางไม่ตรงตามเกณฑ์มาตรฐาน ยาง bridgestone เป็นยางที่มีคุณภาพสูงและอายุการใช้งานยาวนาน โดยปกติยางรถยนต์มีอายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี หรือระยะทางประมาณ 50,000 กิโลเมตร แต่การเติมลมยางไม่ถูกต้องหรือพฤติกรรมการขับขี่ไม่เหมาะสมทำให้ยางรถสึกหรอเร็วกว่านั้น แนะนำให้ตรวจเช็กลมยางอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ปรับลมยางตามจำนวนผู้โดยสารหรือเพิ่มลมยางให้เหมาะกับการเดินทางไกล ทำให้หน้ายางสัมผัสผิวถนนสม่ำเสมอและยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงด้วย
2.เบรกและออกตัวอย่างรุนแรงเป็นประจำ
การขับออกตัวแรงและเบรกแรง ๆ ให้รถหยุดกะทันหันเป็นประจำเป็นสาเหตุให้ยางสึกหรอเร็ว การตรวจสภาพรถว่ายังใช้งานได้ดีส่งผลต่อการสึกหรอของยางรถมากกว่าที่คิด เพราะการออกตัวเร็วและเบรกบ่อย ๆ ทำให้หน้ายางรถเสียดสีกับพื้นถนนและมีความร้อนเกิดขึ้นทำให้ดอกยางสึกเร็วและเสื่อมสภาพไว บางคนคิดว่าการออกตัวด้วยความเร็วเป็นเรื่องปกติ หรือการเบรกก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร แต่ความจริงเป็นการใช้งานยางหนักเกินไปทำให้ยางสึกเร็วกว่าปกติ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ พร้อมกับเลือกใช้ยางที่มีคุณภาพและความทนทานสูง ยางรถยนต์ bridgestone คือทางเลือกที่ดี หากไม่อยากให้ยางเสื่อมสภาพเร็วควรเรียนรู้ว่ายางประเภทใดเหมาะกับลักษณะการใช้งานแบบไหน เลือกให้เหมาะสมเพื่อที่จะได้ไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนยางเร็วกว่ากำหนด
3.การตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่ถูกต้อง
สภาพของศูนย์ถ่วงล้อเป็นเรื่องสำคัญ หากการตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่ถูกต้องส่งผลให้เกิดอาการดึงที่พวงมาลัย ควบคุมบังคับเลี้ยวยากขึ้น ดอกยางแต่ละข้างสึกหรอไม่เท่ากัน ทำให้ยางรถสึกหรอเร็วผิดปกติและมีอายุการใช้งานสั้นลง การถ่วงล้อจำเป็นต้องทำให้สมดุลทั้งล้อหน้าและล้อหลังเพื่อให้การขับขี่นุ่มนวลและควบคุมอย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ ช่วงล่างและระบบกันสะเทือนของรถยนต์ที่ตั้งค่าถ่วงล้ออย่างเหมาะสมจะช่วยจัดการทิศทางบังคับเลี้ยวไม่ให้เอียงไปซ้ายหรือขวา พร้อมทั้งลดการสั่นสะเทือนทำให้รถขับนิ่มนวลนั่งสบายขึ้น
4.พื้นผิวถนนขรุขระ
การขับรถบนถนนขรุขระเป็นประจำทำให้ยางรถสึกหรอเร็วขึ้นและเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร หากใช้รถบรรทุกของหนักต้องควบคุมไม่ให้เกินเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อไม่ให้หน้ายางสัมผัสผิวถนนมากและสึกหรอเร็วเกินไป ทั้งยังกระทบต่อประสิทธิภาพการควบคุมรถและระบบเบรกด้วย เพราะการเปลี่ยนยางแต่ละครั้งใช้เงินจำนวนไม่น้อย ควรเลือกยางรุ่นที่มีความทนทานเหมาะกับสภาพเส้นทางและลักษณะการใช้งานจะช่วยให้ยางเสื่อมสภาพช้าลง ยางรถยนต์ bridgestone มียางออฟโรดและยางขับเคลื่อน 4 ล้อที่เหมาะกับเส้นทางวิบากให้เลือกหลายรุ่น เช่น DUELER H/T 689 รวมทั้งยางรถกระบะเพื่องานบรรทุกหนักโดยเฉพาะ เช่น รุ่น DURAVIS R624 HEAVY DUTY และรุ่น DESTINATION LE-02 PICK UP
5.ขับรถด้วยความเร็วสูงอยู่เป็นประจำ
ยางรถเก๋ง ที่ขับความเร็วสูงเป็นประจำทำให้หน้ายางเสียดสีพื้นถนนเกิดความร้อนเป็นสาเหตุให้ยางรถเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ หากขับรถเร็วเป็นประจำควรดูแลสภาพยางให้ดี ยิ่งในกรณีที่ฝนตกถนนลื่น สภาพยางต้องพร้อมเพื่อให้รีดน้ำได้ดี ยึดเกาะถนนและไม่สูญเสียการทรงตัว นอกจากนี้ยังต้องดูแลระบบเบรกให้มีประสิทธิภาพเพื่อให้ขับถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย ยางรุ่น POTENZA ของบริดจสโตนเป็นยางที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์การขับขี่แบบสปอร์ตและมีอายุการใช้งานยาวนาน หากชอบขับรถเร็วและ POTENZA ถือเป็นยางสมรรถนะสูงที่เป็นคำตอบสำหรับคุณ

ก่อนออกเดินทางควรเช็คสภาพยางรถทุกเส้นว่าพร้อมใช้งาน รวมถึงยางอะไหล่อยู่ในสภาพที่ดีด้วย หากดอกยางสึกมีความลึกต่ำกว่ากำหนดควรเปลี่ยนยางใหม่ทันที ยาง bridgestone ดีไหม มียางหลายประเภทให้เลือกใช้งานตรงกับสไตล์การขับขี่ เลือกดูได้ว่า ยางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบ ยางรถเก๋ง ยางรถกระบะยี่ห้อไหนดี ก่อนตัดสินใจซื้อ
ค้นหาข้อความทั้งหมดของสมาชิกท่านนี้
อ้างถึงข้อความนี้ในการตอบกระทู้
ตอบกระทู้ 


** ข้อแตกต่างระหว่างการตอบกระทู้โดยใช้กล่อง comment ของ Facebook กับกล่องตอบข้อความของทางเว็บ


กระทู้ที่คล้ายกัน...
กระทู้: ผู้ตั้งกระทู้ ตอบ: ดู: ข้อความล่าสุด
  แนะนำ 3 เคล็ดลับ เทรดทอง ให้ได้กำไรง่าย ๆ ที่มือใหม่ต้องรู้ Unyana 0 235 Mon, 05 Feb 24 19:39
ข้อความล่าสุด: Unyana
  ก่อนเปลี่ยนยางควรรู้ 6 เรื่องสำคัญเกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง ที่คุณไม่ควรมองข้าม radnana 0 464 Tue, 11 Apr 23 16:41
ข้อความล่าสุด: radnana
  5 เรื่อง ยางรถเก๋ง ที่คนขับรถมือใหม่มักเข้าใจผิด radnana 0 469 Wed, 29 Mar 23 15:52
ข้อความล่าสุด: radnana
  รวม 5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง พร้อมแก้ความเข้าใจให้ถูกต้อง radnana 0 518 Thu, 16 Mar 23 17:13
ข้อความล่าสุด: radnana
  เจ้าของรถเก๋งคันใหม่ ควรรู้อะไรเกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง บ้าง radnana 0 507 Wed, 01 Feb 23 15:48
ข้อความล่าสุด: radnana
  เผยความจริง 5 เรื่องเกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง ที่เข้าใจผิดกันมาตลอด radnana 0 519 Fri, 16 Dec 22 11:26
ข้อความล่าสุด: radnana
  7 ข้อที่ผู้ขับขี่ควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง radnana 0 507 Wed, 23 Nov 22 14:03
ข้อความล่าสุด: radnana
  รู้ก่อนขับกับ 6 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง radnana 0 554 Wed, 12 Oct 22 17:40
ข้อความล่าสุด: radnana
  บอกต่อ 6 เรื่องที่ผู้ขับขี่ควรรู้เกี่ยวกับ ยางรถเก๋ง radnana 0 581 Fri, 07 Oct 22 13:48
ข้อความล่าสุด: radnana
  แนะนำ 5 บ้านพักเชียงใหม่ ราคาดีที่ขาแบกเป้เที่ยวต้องมาเช็กอิน Unyana 0 625 Tue, 06 Sep 22 22:10
ข้อความล่าสุด: Unyana

ไปยังหัวข้อ:


ผู้ที่กำลังดูกระทู้นี้: 1 ผู้เยี่ยมชม