แป้งข้าวโพดเป็นแป้งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศจีน และยังเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนแป้งสาลีอีกด้วย ในขณะที่แป้งประเภทอื่นทำมาจากข้าวสาลี แป้งข้าวโพดมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่าข้าวสาลี แป้งข้าวโพดยังปราศจากกลูเตน ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่เป็นโรค celiac เป็นแป้งชนิดหนึ่งที่ทำจากข้าวโพด โรงงานแป้งข้าวโพดแตกต่างจากแป้งประเภทอื่นเพราะเป็นผลิตภัณฑ์จากข้าวโพดประเภทหนึ่ง
วิธีทำคือบดข้าวโพดแล้วเติมน้ำลงในส่วนผสม หลังจากนั้น นำส่วนผสมไปอุ่นและคนให้เข้ากันจนข้นแล้วทำให้แห้งเป็นผง ใช้เป็นสารเติมแต่งในแป้งประเภทอื่นเป็นหลัก นอกจากนี้ยังใช้เป็นสารเพิ่มความข้นและสารเพิ่มความคงตัวในผลิตภัณฑ์อาหาร แป้งข้าวโพดทำมาจากข้าวโพดและประกอบด้วยส่วนผสมของน้ำ แป้งข้าวโพด และเกลือ ต่างจากแป้งประเภทอื่นเพราะไม่มีกลูเตน ซึ่งหมายความว่าไม่สามารถใช้ทำขนมปังหรือเค้กที่ใส่เชื้อยีสต์ได้ นอกจากนี้ยังไม่สามารถใช้แทนแป้งสาลีในสูตรที่ต้องใช้หัวเชื้อยีสต์
โรงงานแป้งข้าวโพดเป็นโรงงานแป้งประเภทหนึ่งที่ผลิตแป้งข้าวโพด แตกต่างจากแป้งประเภทอื่น ดังนี้
- ใช้ในการผลิตแป้งข้าวโพด ไม่ใช่แป้งชนิดอื่น
- สามารถพบได้ในประเทศต่างๆ เช่น จีนและอินเดีย แต่ไม่ใช่ในสหรัฐอเมริกา
- มีกำลังการผลิตแป้งข้าวโพดประมาณ 5 ล้านตันต่อปี