เตาอบที่ใช้แก๊สมีประสิทธิภาพน้อยกว่าเตาอบไฟฟ้า เนื่องจากต้องแปลงความร้อนจากกระบวนการเผาไหม้ของตนเองให้เป็นความร้อนในการปรุงอาหารที่ใช้ได้สำหรับอาหาร เตาอบแห่งอนาคตจะเป็นไฟฟ้าเพราะมีประสิทธิภาพและใช้งานง่ายกว่า เมื่อเทียบกับเตาอบทั่วไป จะประหยัดพลังงานมากกว่า เนื่องจากใช้ไฟฟ้าเพื่อให้ความร้อนเท่านั้น
พวกเขายังใช้งานง่ายกว่าเพราะไม่จำเป็นต้องอุ่นหรืออุ่นหลัง องค์ประกอบความร้อนเปิดอยู่เสมอ ดังนั้นอุณหภูมิของเตาอบสามารถตั้งไว้ที่จุดใดก็ได้และจะอยู่ที่นั่นจนกว่าคุณจะปิด มีประโยชน์ต่ออาหารของคุณมากกว่าเตาอบทั่วไป เนื่องจากไม่มีการปรุงอาหารที่อุณหภูมิสูง ซึ่งหมายความว่าอาหารยังคงรสชาติตามธรรมชาติไว้ได้ดีกว่า และคุณไม่ต้องกังวลกับการปรุงมากเกินไป
องค์ประกอบความร้อนในเตาอบไฟฟ้าตั้งอยู่ที่ด้านบนของเตาอบและทำให้อากาศร้อนขึ้นซึ่งจะไหลเวียนผ่านอาหาร ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสมากขึ้นที่จะปรุงอาหารของคุณมากเกินไปหรือน้อยเกินไป เพราะคุณไม่สามารถดูได้ว่าอาหารนั้นทำอาหารจากนอกเตาอบอย่างไรเหมือนกับที่คุณทำกับเตาอบธรรมดาที่มีองค์ประกอบความร้อนอยู่ด้านล่าง
ความแตกต่างหลัก ระหว่างเตาอบธรรมดากับเตาอบไฟฟ้าคือ เตาอบไฟฟ้าใช้ไฟฟ้าเพื่อสร้างความร้อน ในขณะที่เตาอบธรรมดาใช้แก๊ส
- ค่าไฟถูกกว่าแก๊ส
- ไฟฟ้าสะอาดกว่าแก๊ส
- ไฟฟ้าไม่ได้ผลิตควันมากเท่ากับก๊าซ
- เตาอบที่ใช้แก๊สอาจเป็นอันตรายได้หากไฟนำร่องดับและก๊าซรั่วเข้าไปในบ้าน