ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
แนะนำ วิธีกินยาคุม กำเนิดที่ถูกต้องเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: แนะนำ วิธีกินยาคุม กำเนิดที่ถูกต้องเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด (/showthread.php?tid=57560)แนะนำ วิธีกินยาคุม กำเนิดที่ถูกต้องเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด - muthita - Wed, 29 Sep 21 01:54

ยาคุมกำเนิด เป็นยาที่ใช้เพื่อป้องกันหรือยับยั้งการตั้งครรภ์ ซึ่งจำเป็นต้องใช้อย่างถูกต้องและกินอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอจึงจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เต็มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีสรรพคุมทางอ้อมอีก เช่น เป็นยาคุมช่วยหน้าใส อย่างไรก็ตาม การใช้ยาทุกชนิดก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและข้อจำกัดของแต่ละคน ยาคุมกำเนิดก็เช่นเดียวกัน ดังนั้น เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และเกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด จึงควรศึกษาข้อมูลให้ดี วันนี้มาดู วิธีกินยาคุม ที่ถูกต้องกัน
ก่อนอื่นมารู้จักชนิดของยาเม็ดคุมกำเนิดกันก่อนนะคะ
1.ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (เอสโตรเจนและโปรเจสติน) ซึ่งเป็นชนิดที่ได้รับความนิยม แบ่งออกได้ 2 ชนิดตามจำนวนเม็ดยาในแผง ได้แก่ ชนิด 21 เม็ด และ 28 เม็ด
2.ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว (โปรเจสติน) เป็นยาคุมที่ใช้กับผู้ที่มีข้อห้ามใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน และผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรหลังคลอด เพราะไม่มีผลกระทบต่อปริมาณน้ำนมและสามารถเพิ่มปริมาณน้ำนมได้ 1 แผง ประกอบด้วยยา 28 เม็ด
หลายคนอาจจะสงสัยว่า จำนวนเม็ดยาในแผง 21 เม็ด และ 28 เม็ด แตกต่างกันอย่างไรและมีวิธีกินอย่างไร
1.ชนิด 21 เม็ด ทุกเม็ดจะเป็นตัวยาที่เป็นฮอร์โมนทั้งหมด (ไม่มีเม็ดแป้ง) วิธีกินยาคุม ก็คือกินยาในเวลาเดียวกันทุกวัน วันละ 1 เม็ด จนยาหมดแผงแล้วให้หยุดยา 7 วัน แล้วเริ่มกินแผงใหม่ ซึ่งหลังหยุดยา 1-3 วันก็จะเริ่มมีรอบเดือน
2.ชนิด 28 เม็ด ประกอบด้วยเม็ดที่เป็นตัวยา 21 เม็ด และเป็นเม็ดแป้งอีก 7 เม็ด วิธีการกินยาก็เหมือนกับแบบชนิด 21 เม็ดคือ กินยาในเวลาเดียวกันทุกวัน แต่เมื่อยาหมดแผงก็เริ่มแผงใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องหยุดยา ซึ่งชนิด 28 เม็ดนี้จะเหมาะกับใครที่ชอบลืมหรือไม่อยากกังวลกับการต้องนับวันว่าหยุดยาครบ 7 วันหรือยังนั่นเอง
กินครั้งแรกได้เมื่อไหร่
สาว ๆ ที่เพิ่งกินยาคุมแผงแรก อาจจะสงสัยว่า แล้วจะเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกตอนไหน คำตอบก็คือ ให้กินในวันแรกที่มีประจำเดือน หรือไม่เกินวันที่ 5 ของการมีประจำเดือน มีคำถามอีกว่าหากเป็นช่วงที่ประจำเดือนยังไม่มาหรือประจำเดือนมาเกิน 5 วันแล้ว กินได้ไหม คำตอบคือ กินได้ แต่แนะนำว่าถ้ากินยาหลังมีเมนส์ไปแล้ว 5 วันให้งดมีเพศสัมพันธ์ 7 วัน หรือหากไม่สามารถงดได้ก็ให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นในช่วงเวลาดังกล่าวร่วมด้วย เช่น ใช้ถุงยางอนามัย ทั้งนี้ เหตุผลของการรับประทานยาในระหว่างการมีรอบเดือน ก็เพื่อให้แน่ใจว่า คุณไม่ได้ตั้งครรภ์นั่นเอง
เนื่องจากยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม เป็นยาคุมที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศหญิงคือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน ดังนั้นสาว ๆ หลายคน ก็อยากได้ประโยชน์จากยาคุมที่นอกเหนือจากการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เช่น ช่วยในเรื่องผิวพรรณและความสาวความสวย หรือใช้เป็น ยาคุมรักษาสิว หรือที่กินแล้วตัวไม่บวม เป็นต้น จึงมีข้อสงสัยว่า จะเลือกยาคุมตัวไหนหรือยี่ห้อไหนดี
ยาปรับฮอร์โมน ee35c, ee20D, ee30D คืออะไร ?
ee คือ Ethinyl estradiol หรือ ฮอร์โมนเอสโตรเจน โดยเลข 20, 30, 35 หมายถึง ปริมาณเอสโตรเจนที่มีอยู่ในยาคุมกำเนิด
d หมายถึง ส่วนประกอบของตัวยา ชื่อ ดรอสไพรีโนน มีคุณสมบัติ คือ ช่วยลดอาการอ้วน บวมน้ำ
ช่วยลดสิว ลดความมัน เพราะดรอสไพรีโนนมีฤทธิ์ยับยั้งฮอร์โมนเพศชายนั่นเอง
c หมายถึง ส่วนประกอบของตัวยา ชื่อ ไซโปรเตอโรน อะซิเตท ช่วยต้านฮอร์โมนเพศชาย
ช่วยลดอาการหน้ามัน อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิว อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาขนดกในผู้หญิงอีกด้วย

หวังว่าบทความนี้จะเป็นแนวทางให้สาว ๆ หลายคนได้นำไปใช้ตัดสินใจเลือกใช้ยาคุมที่เหมาะกับตัวเองได้ ไม่ว่าจะใช้ในการคุมกำเนิดหรือใช้เป็นยาคุมลดสิว อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าการกินยาคุมที่ถูกวิธี และมีวินัยในการกินยานั้น นอกจากจะเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแล้ว ยังช่วยลดอาการข้างเคียงจากการกินยาคุมด้วย