ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว
สูตรกาแฟ ลาเต้และคาปูชิโน่ หอมกรุ่นจาก นวัตกรรมเครื่องชงกาแฟของ Nespresso - Printable Version

+- ThaiBuddyTrip.com - เว็บคู่หูของคนชอบเที่ยว (http://www.thaibuddytrip.com/forum)
+-- Forum: ประสบการณ์อื่นๆ (/forumdisplay.php?fid=1)
+--- Forum: พูดคุยทั่วไป (/forumdisplay.php?fid=20)
+--- Thread: สูตรกาแฟ ลาเต้และคาปูชิโน่ หอมกรุ่นจาก นวัตกรรมเครื่องชงกาแฟของ Nespresso (/showthread.php?tid=56775)สูตรกาแฟ ลาเต้และคาปูชิโน่ หอมกรุ่นจาก นวัตกรรมเครื่องชงกาแฟของ Nespresso - Unyana - Sun, 27 Jun 21 16:29

เมนูกาแฟสดอย่าง ลาเต้ และ คาปูชิโน่ ใครว่าทำยาก เชื่อหรือไม่ว่าใคร ๆ ก็สามารถชงทั้งสองเมนูนี้ดื่มเองได้ที่บ้าน เพียงแค่มี เครื่องทำกาแฟสด อัตโนมัติของ Nespresso นวัตกรรมอัจฉริยะที่ออกแบบมาเพื่อคอกาแฟสดโดยเฉพาะ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ สูตรกาแฟ ทั้งสองเมนูนี้ด้วยนวัตกรรมจาก Nespresso ให้ดูกันว่าแม้ไม่ใช่บาริสต้าก็ชงกาแฟสดดื่มเองที่บ้านได้


[Image: coffee-shop-cafe-latte-cappuccino-newspa...-16322.jpg]


เมนูกาแฟอย่างลาเต้และคาปูชิโน่จัดว่าเป็นกาแฟผสมนม เสน่ห์ของทั้งสองเมนูนี้อยู่ตรงที่ให้รสสัมผัสและกลิ่นหอมของนมผสมเคล้ากับกรุ่นไอของกาแฟ เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะได้ลิ้มรสกับฟองนมนุ่ม ๆ ละมุนละลายในปาก ดังนั้นเมื่อจะชงเมนูกาแฟสดทั้งสองเมนูนี้ดื่มเองที่บ้านเราจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมี เครื่องทำกาแฟขนาดเล็ก Nespresso และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ เครื่องตีฟองนม ที่จะมาเนรมิตฟองนมอันเป็นหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยของทั้งสองเมนูนี้

เครื่องชงกาแฟที่อยากแนะนำให้เลือกคือ รุ่น Essenza Mini ของ Nespresso เครื่องชงกาแฟขนาดกะทัดรัดใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากเพราะออกแบบมาให้ทำงานร่วมกับ แคปซูลกาแฟ จึงไม่ต้องกังวลให้ยุ่งยากใจในขั้นตอนการเตรียมเมล็ดกาแฟ เพียงแค่ใส่แคปซูลกาแฟลงไปในเครื่อง เติมน้ำเปล่าลงในแท็งก์ กดปุ่มเพียงปลายนิ้วสัมผัสรอไม่กี่นาทีก็จะได้ช็อตเอสเพรสโซ่คุณภาพเยี่ยมกันแล้ว

นอกจาก เครื่องชงกาแฟ แล้วสิ่งหนึ่งที่จะละเลยไม่ได้เลยก็คือ แคปซูลกาแฟ ซึ่งแคปซูลที่เหมาะจะชงเมนูลาเต้และคาปูชิโน่ที่เราอยากแนะนำเลยก็คือ Ispirazione Palermo Kazaar พิเศษตรงที่เป็นกาแฟโรบัสต้าผสมกับอาราบิก้าอย่างลงตัว มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของพริกไทยตามสไตล์กาแฟของอิตาเลียนทางตอนใต้ เมื่อใช้แคปซูล Ispirazione Palermo Kazaar ชงร่วมกับเครื่องชงกาแฟรุ่น Essenza Mini ก็จะได้ช็อตเอสเพรสโซ่ที่ลงตัวทั้งกลิ่นและรสชาติ ซึ่งคุณสามารถนำไปต่อยอดเป็นเมนูลาเต้และคาปูชิโน่ที่ลงตัวได้

ส่วน สูตรชงกาแฟ เมนูลาเต้นั้นก็ไม่ยากหลังจากที่เราได้ช็อตเอสเพรสโซ่มาแล้วให้นำน้ำกาแฟมาผสมกับไซรัปและนมในแก้ว โดยให้ปริมาณนมมากกว่าปริมาณเอสเพรสโซ่คนให้เข้ากัน จากนั้นก็สตรีมนมสดจาก เครื่องตีฟองนม Aeroccino 3 ที่สามารถเปลี่ยนนมสดให้กลายเป็นฟองนมหนานุ่มได้เพียงปลายนิ้วสัมผัส นำฟองนมเนื้อเนียนนุ่มที่ได้มาท็อปบนแก้วกาแฟ เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูกาแฟ ล้าเต้ รสชาติกลมกล่อม หอมทั้งนมและกาแฟไว้ดื่มด่ำชิลล์ ๆ ได้ไม่ยาก

ต่อมาที่เมนู คาปูชิโน่ วิธีชงก็ไม่ได้ยากไปกว่าลาเต้เท่าไรนัก ต่างกันตรงที่ปริมาณนมในแก้วของคาปูชิโน่จะน้อยกว่าเมนูลาเต้แต่จะไปหนักที่ฟองนมหนานุ่มมากกว่า เริ่มง่าย ๆ ด้วยการผสมช็อตเอสเพรสโซ่กับนม จากนั้นก็ตีฟองนมหนานุ่มมาท็อปบนแก้วกาแฟ อาจจะโรยด้วยผงกาแฟหรือโกโก้ปิดท้ายสักหน่อย ก็จะได้ คาปูชิโน่ แก้วโปรดฟองนมหนานุ่มไว้ดื่มที่บ้านได้ทุกวัน

แน่นอนว่าการมีนวัตกรรมเครื่องชงกาแฟและเครื่องทำฟองนมของ Nespresso ไว้ในบ้านจะช่วยให้การทำเมนูกาแฟสดของคุณสะดวกและง่ายขึ้นมาก ไม่จำเป็นจะต้องเป็นผู้รู้ที่มีความชำนาญก็สามารถทำเมนูกาแฟ ลาเต้ และคาปูชิโน่ให้ออกมาสมบูรณ์แบบได้ คอกาแฟคนไหนที่ยังไม่มีรีบไปหามาครอบครองด่วนจะได้ไม่พลาดช่วงเวลาดี ๆ ในการดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟที่คุณชงดื่มเองได้